Trong những ngày gần đây, cộng đồng mạng đang bàn luận về một phát hiện bất ngờ trên Windows 10, đó là biểu tượng con trỏ chuột có thiết kế không đều nhau. Liệu đây là “lỗi ông thiết kế” hay Microsoft cố tình làm như vậy?

Bức ảnh con trỏ chuột trên Windows được chia sẻ với hai đường màu đỏ cho thấy phần đầu mũi tên và phần thân không thẳng hàng với nhau, trong khi đó, con trỏ chuột trên macOS lại thiết kế đồng đều. Có lẽ đây là hình ảnh mà một khi đã thấy thì bạn khó có thể quên được, những ai theo chủ nghĩa hoàn hảo lại càng ghét điều này.

Rất may, một thành viên tên Markus Dittrich trên Reddit đã giải thích rằng đây là một thiết kế nhằm đạt sự cân bằng quang học.

Anh nói rằng các nhà thiết kế phải tính đến cách mắt người hoạt động và các thiết kế đối xứng thông thường hoá ra sẽ lại trông không cân xứng khi chúng ta xử lý hình ảnh.

Ví dụ, những thứ trên trục ngang thường có vẻ rộng hơn so với thực tế. Trong chữ T ở trên, nếu cả hai đường ngang và dọc có cùng chiều rộng (ảnh trái), đường ngang sẽ dường như “mập hơn” so với đường dọc. Do đó, một thiết kế cân bằng quang học sẽ là thiết kế làm cho thanh ngang mỏng hơn để trông đối xứng.

Dưới đây sẽ là một ví dụ khác với cân bằng quang học trung tâm:

Nếu bạn đặt một vật thể ngay trong trung tâm hình học của một vật thể khác, nó sẽ trông không đồng đều mà như thể được đặt quá thấp. Để chúng ta có cảm giác như vật thể ở trung tâm, bạn sẽ thực phải di chuyển nó lên một chút.

 

 

 

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here