Hiện tại SSD có giá thành khá hợp lý , tuy nhiên có một lượng lớn hdd vẫn luôn được sử dụng bởi: rẻ, lưu trữ bền bỉ, và khá là an toàn để phục hồi dữ liệu  khi lỡ tay format hay xóa data. Nhưng có thẳng thắn mà nói rằng: giá tiền thường đi liền với hạn sử dụng- ổ nào rồi cũng hư hỏng vật lý theo thời gian, trước khi hư hỏng hoàn toàn chúng có các dấu hiệu biểu hiện , chúng ta nên chú ý để có hướng xử lý.

Máy tính không khởi động được, thường là vòng lặp

Ổ cứng là thiết bị lưu trữ chính cùa máy tính. Nơi chứa những dữ liệu cá nhân cũng như hệ điều hành máy tính của bạn. Do đó, nếu ổ cứng bị hỏng sẽ ảnh hưởng đến hệ điều hành. Điều này có thể làm máy tính không khởi động được hoặc xuất hiện màn hình xanh báo lỗi. Mặc dù bạn đã cố gắng khởi động lại nhiều lần. Nôm na là : file của hệ điều hành nằm tại vị trí bị lỗi trên phiến đĩa nên khi khởi động  không đọc được tại khu vực đó, dẫn đến không thể hoàn tất quá trình khởi động hệ điều hành một cách bình thường.

Xem 5 dấu hiệu ổ cứng sắp bị bad để bảo vệ dữ liệu ngay

Bạn cũng nên lưu ý rằng máy tính khởi động không được cũng có thể do nhiều nguyên nhân khác nữa. Chẳng hạn như lỗi hệ điều hành hay lỗi ở một số phần cứng khác cũng làm cho máy tính không khởi động được.

 Hệ điều hành bị đơ

Như đã đề cập ở trên, ổ cứng lưu trữ hệ điều hành của máy tính. Ổ cứng bị bad sẻ ảnh hưởng rất lớn đến hệ điều hành, bất kể bạn đang dùng hệ điều hành gì. Nếu máy tính vẫn khởi động vào hệ điều hành được không có nghĩa là nó không thể bị bad.

Mà tùy theo mức độ hư hỏng và vị trí hư hỏng trong ổ cứng. Bạn có thể sẽ gặp phải tình trạng hệ điều hành bị đơ, bị giật lag. Biểu hiện rõ nhất ở việc bạn thực hiện thao tác gì thì khả năng phản hồi, xử lý của hệ điều hành cũng rất lâu, hay bị trắng màn hình.

Lỗi này cũng có thể do bị virus hay lỗi hệ điều hành chứ không riêng gì ổ cứng

 Đọc, ghi dữ liệu cực chậm và hay bị lỗi file

Chính vì thể nếu bạn không thể đọc, ghi dữ liệu hay copy, di chuyển chúng không được. Rất có thể đây là dấu hiệu ổ cứng bị bad rối đó.

Ổ cứng kêu to hay quá nhiệt

Đối với ổ cứng HDD, chúng được cấu tạo từ các đĩa có phủ từ cùng động cơ quay, kim đọc ghi,..Khi bạn đọc hay ghi dữ liệu các đĩa sẽ quay và kim sẽ thực hiện ghi hay đọc dữ liệu lưu trên đĩa. Một ổ cứng HDD bình thường thì việc đọc hay ghi dữ liệu chỉ phát ra âm thanh rất nhỏ, không đủ ảnh hưởng xung quanh. Và nhiệu độ cũng không quá nóng (thông thường tầm 3x độ C).

Xem 5 dấu hiệu ổ cứng sắp bị bad để bảo vệ dữ liệu ngay

Nếu bạn nghe thấy nhưng âm thanh bất thường hay quá to từ ổ cứng hay nhiệt độ quá nóng. Có thể các thành phần cơ bên trong đã bị gì đó rồi. Đây cũng là một dấu hiệu ổ cứng sắp bị hư hỏng mà bạn nên cân nhắc.

Nhìn thì có vẻ khá nhiều triệu chứng nhưng chúng ta có thể tóm tắt  khi ổ cứng bị bad thì : giai đoạn đầu vào được windows bình thường nhưng hay bị trắng màn hình , xử lý tác vụ chậm, giai đoạn tiếp vào Windows thông báo chúng ta: ổ cứng có vấn đề cần sao lưu dữ liệu.
thông báo backup data khi ổ cứng lỗi
Giai đoạn thứ 3: Windows bị lỗi vòng lặp và như vậy chúng ta sẽ thấy dữ liệu trên ổ nhưng khó truy xuất hoặc không thể truy xuất vào để lấy data.
Giai đoạn 4: khi khởi động ổ kêu rẹt rẹt… và chúng ta  đã mất data và hỏng ổ.

Để phòng tránh sự việc đáng tiếc trên chúng ta có thể sử dụng:

CrystalDiskInfo

Chúc các bạn thỏa mãn sự học hỏi và vọc vạch

 

 

 

 

 

 

 

 

ĐỂ LẠI PHẢN HỒI

Please enter your comment!
Please enter your name here